Lĩnh vực sản xuất Tp.HCM đang có dấu hiệu phục hồi

Đăng bởi Quảng cáo S&T vào lúc 01/11/2021

PMI - chỉ số đo sức khỏe lĩnh vực sản xuất - tháng 10 lần đầu vượt ngưỡng 50 điểm, sau bốn tháng giảm liên tiếp.

Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng - Manufacturing Purchasing Managers Index (PMI) - được thực hiện bằng cách khảo sát lãnh đạo các công ty tư nhân ngành sản xuất, dịch vụ, nhằm đánh giá sức khỏe chung của cả nền kinh tế.

Tháng 10, PMI Việt Nam đạt 52,1 điểm, tăng trở lại trên ngưỡng 50 điểm - ngưỡng xác nhận sự mở rộng hay thu hẹp của lĩnh vực sản xuất. "Điều này cho thấy các điều kiện kinh doanh đã cải thiện trong lĩnh vực sản xuất, từ đó kết thúc thời kỳ giảm kéo dài bốn tháng", IHS Markit, đơn vị khảo sát PMI, đánh giá.

Việc nới lỏng các hạn chế đã giúp một số công ty tái khởi động sản xuất trong tháng 10, trong khi những công ty khác tăng sản lượng để đáp ứng số lượng đơn đặt hàng mới tăng. Kết quả là sản lượng được ghi nhận tăng lần đầu tiên trong năm tháng. Số lượng đơn đặt hàng mới cũng tăng mạnh trở lại khi các nhà sản xuất và khách hàng của họ đều khôi phục hoạt động.

Sự cải thiện của tình hình đại dịch cũng cho phép các công ty hưởng lợi từ tình trạng nhu cầu tăng trên thị trường quốc tế, từ đó số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới đã tăng lần đầu kể từ tháng 5. Niềm tin kinh doanh đã cải thiện đáng kể trong tháng 10 khi làn sóng Covid-19 thứ tư đã có dấu hiệu dịu lại.

PMI tháng 10 của Việt Nam đã trở lại ngưỡng 50 điểm sau bốn tháng giảm liên tiếp. Ảnh: IHS Markit

PMI tháng 10 của Việt Nam đã trở lại ngưỡng 50 điểm sau bốn tháng giảm liên tiếp. Ảnh: IHS Markit

Tuy nhiên, theo Andrew Harker, Giám đốc Kinh tế tại IHS Markit, vẫn có những vấn đề còn tồn tại do đợt bùng phát gần đây của đại dịch có thể kìm hãm tăng trưởng.

"Những khó khăn với hoạt động vận tải và chuỗi cung ứng vẫn chưa kết thúc. Một số công ty vẫn đợi công nhân trở lại từ quê nhà. Hy vọng những khó khăn này sẽ giảm bớt khi lĩnh vực sản xuất tiếp tục bình thường trở lại trong những tháng tới", Harker nhận xét.

Việc làm tiếp tục giảm đáng kể trong tháng 10 khi một số công ty cho biết một số nhân viên của họ đã trở về quê nhà vẫn chưa quay trở lại làm việc. Tình trạng khan hiếm lao động đã góp phần làm lượng công việc tồn đọng tiếp tục tăng, và số lượng đơn đặt hàng mới tăng cũng tạo thêm áp lực cho công suất. Dù vậy, tốc độ tăng đã chậm lại so với mức kỷ lục của tháng 9.

Chi phí đầu vào cũng tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 4/2011 và là một trong những mức tăng mạnh nhất trong lịch sử khảo sát. Để đối phó với điều này, các nhà sản xuất tăng giá bán hàng với tốc độ đáng kể và là mức tăng nhanh nhất trong năm tháng.

Những nỗ lực hạn chế ảnh hưởng của tình trạng tăng giá có thể xảy ra trong tương lai đã khuyến khích các công ty tăng tồn kho hàng hóa đầu vào tháng thứ ba liên tiếp. Điều này đã được hỗ trợ thêm bởi hoạt động mua hàng tăng mạnh trở lại với tốc độ tăng gần kỷ lục.

Minh Sơn

Sài Gòn vẫn thiếu shipper

01/11/2021 Quảng cáo S&T 0

Siêu thị tăng bán vải thiều

01/11/2021 Quảng cáo S&T 0

Bảng hiệu quảng cáo marketing rẻ nhất

01/11/2021 Quảng cáo S&T 0

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Zalo
Hotline
Công ty Quảng cáo S&T