MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ HOTLINE: 0903 991226 (Mr. Quang)
  Đăng nhập   Đăng ký   0 sản phẩm
02 Th4

Những thắc mắc thường gặp về Covid-19

Tham khảo thông tin và giải đáp những thắc mắc về Covid-19 từ chuyên gia

Thế nào là cách ly toàn xã hội?

Theo chỉ thị của Chính phủ ngày 31/3, cách ly toàn xã hội được thực hiện trên nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh; không tập trung quá 2 người nơi công cộng từ 0h ngày 1/4 và kéo dài trong 15 ngày. <br><br> Các nhà máy, phân xưởng vẫn hoạt động, nhưng cán bộ văn phòng, cơ quan hành chính nhà nước, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ thông tin để làm việc tại nhà. <br><br> Các dịch vụ thiết yếu được hoạt động, nhu yếu phẩm phục vụ cuộc sống người dân vẫn được đảm bảo. Đây là các biện pháp “tiền khẩn cấp”, nhằm giãn cách xã hội, ngăn chặn lây lan dịch bệnh, không phải phong toả đất nước. Các biện pháp dừng ở mức thuyết phục, vận động người dân tự giác chấp hành để bảo vệ mình và gia đình.

Mức phạt với người khai báo y tế gian dối, áp dụng từ 30/3

Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao yêu cầu áp dụng điều 240 Bộ luật Hình sự với người về từ vùng dịch, nghi nhiễm và nhiễm nCoV nhưng khai báo y tế gian dối. Cụ thể:

– Người mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh, người trở về từ vùng dịch nhưng trốn khỏi nơi cách ly, không tuân thủ quy định cách ly, không khai báo hoặc khai báo y tế gian dối… dẫn tới lây bệnh cho người khác có dấu hiệu phạm tội Làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người, điều 240 Bộ luật Hình sự. Khung hình phạt 50-200 triệu đồng hoặc phạt tù từ một đến 5 năm.

– Người chưa bị xác định mắc Covid-19 và sống trong khu cách ly, phong tỏa nếu bỏ trốn hoặc từ chối áp dụng biện pháp cách ly… dẫn tới thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên do chi phí phát sinh phòng chống dịch bệnh sẽ bị xử lý tội Vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người, điều 295 Bộ luật Hình sự. Khung hình phạt 20-100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến 12 năm.

– Chủ quán bar, vũ trường, karaoke, massage, thẩm mỹ viện… nếu cố tình kinh doanh khi đã có lệnh đình chỉ, dẫn tới thiệt hại trên 100 triệu đồng chi phí phòng chống dịch bệnh cũng bị xử lý theo điều 295.

– Người có hành vi đưa thông tin thất thiệt lên mạng máy tính, viễn thông nhằm xuyên tạc về tình hình dịch bệnh hoặc đưa trái phép thông tin đời tư nhân viên y tế, người mắc bệnh, người nghi ngờ mắc bệnh… có thể bị xử lý về tội Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, viễn thông (điều 288, án cao nhất tới 7 năm tù) hoặc tội Làm nhục người khác (điều 155, án cao nhất tới 5 năm tù).

Biện pháp phòng dịch của Chính phủ

Áp dụng từ 0h ngày 28/3 đến hết 15/4:

– Cấm hội họp, tập trung trên 20 người.

– Cấm tụ tập trên 10 người ở nơi công cộng, sau ngày 1/4, việc tụ tập nơi công cộng được khuyến cáo không quá 2 người.

– Cấm hoạt động văn hoá, thể thao, giải trí công cộng.

– Cấm dịch vụ không thiết yếu.

– Hạn chế phương tiện giao thông công cộng.

– Hạn chế các chuyến bay, xe chở khách từ Hà Nội và TP HCM đến các địa phương khác.

Người dân cần làm:

– Hạn chế ra khỏi nhà.

– Vệ sinh thông thoáng nhà cửa.

– Không tụ tập đông người.

– Đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn trên 2 m với người lạ.

– Thường xuyên rửa tay.

– Giữ liên lạc với cán bộ y tế.

– Khai báo y tế đầy đủ.

– Chỉ ăn đồ chín.

Triệu chứng khi nhiễm nCoV

Theo Bộ Y tế, các triệu chứng của bệnh nhân nCoV từ nhẹ đến nặng gồm: sốt, ho và khó thở. Các triệu chứng này có thể xuất hiện từ 2 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc nguồn bệnh. Tới khi khởi phát, nCOV gây sốt và có thể tổn thương đường hô hấp; trường hợp nặng, gây viêm phổi và có thể nhiều cơ quan khác trong cơ thể khiến bệnh nhân tử vong, nhất là các trường hợp có bệnh nền.

Thế nào là tiếp xúc gần bệnh nhân Covid-19?

Bộ Y tế quy định 6 trường hợp tiếp xúc gần với người nghi ngờ hoặc xác định nhiễm Covid-19, gồm:

– Tiếp xúc tại các cơ sở y tế; trực tiếp chăm sóc người bệnh Covid-19, làm việc cùng nhân viên y tế mắc Covid-19, tới thăm người bệnh hoặc ở cùng phòng có người bệnh mắc Covid-19.

– Tiếp xúc trực tiếp trong khoảng cách ≤ 2 mét với trường hợp bệnh nghi ngờ hoặc xác định mắc Covid-19 trong thời kỳ mắc bệnh.

– Sống cùng nhà với trường hợp bệnh nghi ngờ hoặc xác định mắc Covid-19 trong thời kỳ mắc bệnh.

– Cùng nhóm làm việc hoặc cùng phòng làm việc với các ca bệnh xác định hoặc ca bệnh nghi ngờ trong thời kỳ mắc bệnh.

– Cùng nhóm du lịch, công tác, vui chơi, buổi liên hoan, cuộc họp… với ca bệnh xác định hoặc ca bệnh nghi ngờ trong thời kỳ mắc bệnh.

– Di chuyển trên cùng phương tiện (ngồi cùng hàng, trước hoặc sau hai hàng ghế) với trường hợp bệnh nghi ngờ hoặc xác định mắc Covid-19 trong thời kỳ mắc bệnh.

Chi phí khám chữa Covid-19 với người Việt Nam và nước ngoài

Người Việt Nam được miễn phí điều trị. Người có bảo hiểm y tế sẽ do bảo hiểm y tế chi trả. Người không có bảo hiểm y tế sẽ do ngân sách nhà nước chi trả. Người nước ngoài phải tự trả phí điều trị.

Các địa chỉ điều trị bệnh nhân Covid-19

Bệnh nhân Covid-19 được điều trị tại các bệnh viện do Bộ Y tế chỉ định. Phương châm của Bộ Y tế là “điều trị tại chỗ”, tức bệnh nhân phát hiện ở đâu sẽ điều trị tại cơ sở y tế địa phương ở đấy. Bệnh nhân nặng, cần trang thiết bị đặc biệt sẽ được chuyển tới bệnh viện trung ương hoặc thành phố. Bệnh Nhiệt đới Trung ương sẽ tiếp nhận các ca bệnh nặng khu vực phía Bắc, Bệnh viện Trung ương Huế tiếp nhận khu vực miền Trung và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận các ca nặng khu vực miền Nam.

Xem thêm tại https://vnexpress.net/covid-19

Nguồn VNexpress